Theo quan chức Iraq, thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Abu Bakr al-Baghdadi hiện vẫn còn sống nhưng bị thương nhẹ...

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vẫn còn sống?


Loading...
Theo quan chức Iraq, thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Abu Bakr al-Baghdadi hiện vẫn còn sống nhưng bị thương nhẹ và đang trốn ở biên giới Syria-Iraq.

Dấu hỏi lớn về thủ lĩnh tối cao IS

Mới đây, chuẩn Tướng Yahya Rasool, người phát ngôn của quân đội Iraq chia sẻ với Fox News rằng, thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi bị thương nhẹ và hiện đang trốn ở biên giới Syria-Iraq.

"Chúng tôi có rất nhiều thông tin. Nhân vật này vẫn còn sống, thường di chuyển giữa biên giới Iraq và Syria trong các khu vực sa mạc", Chuẩn tướng chia sẻ.


Hình ảnh được cho là thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Người phát ngôn của quân đội Iraq cũng nói rằng, al-Baghdadi đã bị thương trong một cuộc không kích của Iraq vào thành phố al-Qa'im hồi tháng Hai. Nhiều vệ sĩ của al-Baghdadi bị giết chết trong cuộc không kích này.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của liên quân do Mỹ đứng đầu chia sẻ với Fox News rằng, không có báo cáo nào có thể kiểm chứng về nơi ở hoặc tình hình sức khoẻ của al-Baghdadi.

“Mục tiêu chuẩn xác. Chúng tôi đã tấn công đúng nơi, nhưng nhân vật này rất xảo quyệt. Hắn biết cách trốn chạy để thoát nạn”, ông Rasool cho hay.

Tướng Yahya Rasool cũng nhận định tổ chức IS vẫn còn tồn tại và hàng chục phần tử IS vẫn đang ẩn náu trong các hầm trú ẩn ở những khu vực xa xôi ở Iraq.

Quân đội Iraq và các đơn vị huy động nhân dân (PMU) hiện đang tiến hành một chiến dịch quân sự để giải phóng khu vực al-Jazzer ở phía Tây Iraq, nơi các phần tử IS hiện đang cố thủ.

Tuy nhiên, hoạt động quân sự đã bị tạm ngưng vào ngày 25/11 sau khi giải phóng được 50% al-Jazzer nhằm củng cố các khu vực đã được giải phóng, tránh IS phản công giành lại các khu vực đã giải phóng.

Các lực lượng Chính phủ Iraq có thể sẽ tiếp tục chiến dịch trong khu vực này trong những ngày sắp tới.


Quân đội Iraq trong một trận chiến chống IS.

Có nhiều đồn đoán về cái chết của al-Baghdadi.

Hồi tháng Sáu, kênh truyền hình của Syria cho hay, Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại thành phố Raqqa, Syria.

Trước đó, thông tin Al-Baghdadi bị tiêu diệt từng xuất hiện nhiều lần, song sau đó đều được chứng minh là không chính xác.

Hồi tháng 10/2016, al-Baghdadi được cho là đã lâm bệnh nặng sau khi bị đầu độc. Khi đó, tờ Metro loan tải nhiều khả năng bữa ăn được phục vụ cho Baghdadi và 3 trùm đầu sỏ khác của IS đã bị đầu độc trong một âm mưu ám sát tại Tây Nam Nineveh, Iraq.

Trước đó, al-Baghdadi cũng được cho là bị giết chết trong một đợt không kích của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. Sau đó thông tin này đã bị phủ nhận.

Abu Bakr al-Baghdadi là một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới với số tiền thưởng cho người cung cấp thông tin để bắt giữ tên này lên tới 25 triệu USD.

Tuy nhiên, Baghdadi vẫn né được sự phát hiện và truy kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu hoạt động ở Syria.

Baghdadi lần đầu tuyên bố trở thành thủ lĩnh tối cao của “vương quốc” Hồi giáo tự xưng vào tháng 6/2014, sau khi IS chiếm được đáng kể lãnh thổ ở Iraq. Ngay sau đó, đoạn video đầu tiên và duy nhất của tên này xuất hiện trên mạng internet khi nhân vật này dẫn đầu một đoàn người cầu nguyện ở Đại giáo đường Hồi giáo al-Nuri ở Mosul (Iraq). Sau đó, IS đã phá hủy giáo đường này.

Vào đầu tháng 11/2016, IS đã tung ra một đoạn clip âm thanh ghi lại tiếng nói của Baghdadi trước khi diễn ra trận chiến ở Mosul, nơi nhân vật này phát biểu trước các chiến binh thánh chiến, khích lệ họ “giữ vùng đất của mình trong danh dự còn tốt hơn ngàn lần so với việc rút lui trong ô nhục”.

Nguồn: Nguoiduatin.vn
Loading...

0 nhận xét: