VKSND TP.Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng cáo trạng vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết đến TAND TP.Hà Nội. Kết luận điều tra của ...

VKSND đã chuyển hồ sơ đến cơ quan Tòa án vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết


Loading...
VKSND TP.Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng cáo trạng vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết đến TAND TP.Hà Nội.

Kết luận điều tra của cơ quan công an cho thấy, nhà số 68 Trần Thái Tông kết cấu 9 tầng, 1 tum được Nguyễn Diệu Linh thuê trong thời gian 10 năm (từ 1/7/2016 - 1/7/2026) với mục đích kinh doanh và hoạt động dịch vụ karaoke. Sau khi thuê nhà, Linh làm thủ tục với UBND quận Cầu Giấy cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh karaoke.

Ngày 13/10/2016, sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy, Linh thuê công ty CP đầu tư Thiện An Phú thiết kế và thi công hạng mục phòng cháy chữa cháy với giá 340 triệu đồng.


VKSND đã chuyển hồ sơ đến cơ quan Tòa án vụ cháy khiến 13 người chết

Ngày 31/10/2016, công trình hoàn thiện 90% tiến độ nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, Linh nhờ bạn thuê người làm phần cách âm tại các phòng hát ở tầng 2, tầng 7 và tầng 8.

Đến trưa ngày 1/11/2016, mặc dù chưa được nghiệm thu về PCCC và cấp giấy phép kinh doanh karaoke nhưng Linh vẫn chỉ đạo nhân viên cho khách vào hát tại các phòng 601, 502 để kiếm lợi nhuận.

Khoảng 13h30 cùng ngày, Lê Thị Thì (chủ cửa hàng hàn xì) dẫn Hoàng Văn Tuấn và Phạm Quốc Viện (đều quê Nghệ An) là nhân viên của Thì mang theo dụng cụ đến quán karaoke của Linh, thực hiện công việc hàn cắt.

Tại đây, Thì chỉ đạo Tuấn dùng máy hàn điện, máy cắt sắt thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt nhưng không có dụng cụ che chắn, dụng cụ đảm bảo an toàn về PCCC nên lửa bén vào vách phòng gây ra cháy quán karaoke. Hậu quả, khiến 13 người tử vong.

Điều 240 BLHS về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy
1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến tám năm.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.
4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Cơ quan công an xác định, Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn không có chứng chỉ về việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp PCCC, dùng máy hàn cắt sắt thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa với mục đích dùng nhiệt cắt bản lề dẫn đến cháy, sau đó cháy lan sang các khu vực khác.

Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động Hoàng Văn Tuấn, trực tiếp có mặt tại nơi xảy ra vụ việc, biết rõ nơi tiến hành hàn có nguy cơ cháy nổ nhưng không tuân thủ quy định an toàn phòng chống cháy nổ, vẫn đồng ý dùng máy hàn dẫn đến cháy.

Đối với chủ quán Nguyễn Diệu Linh, mặc dù quán karaoke 68 Trần Thái Tông chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã chỉ đạo nhân viên cho khách vào hát; thay đổi thiết kế, không kiểm tra giám sát trong quá trình thi công cho đến khi nghiệm thu đưa vào sử dụng, gây nguy hiểm về cháy nổ; chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn về PCCC.

Do đó, cơ quan điều tra cho rằng, đủ căn cứ kết luận 3 đối tượng trên đã phạm vào tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Hiện VKSND TP.Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng cáo trạng đến TAND TP.Hà Nội xét xử theo thẩm quyền.

Xuân Hòa
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Loading...

0 nhận xét: