Trái với nhận định nói vụ thử tên lửa là đòn đáp trả tương xứng với Mỹ, có ý kiến cho rằng, đây có thể là một tín hiệu cho thấy Triều Tiên m...

Triều Tiên đã đạt được nhiều tiến bộ trong các vụ thử tên lửa gần đây


Loading...
Trái với nhận định nói vụ thử tên lửa là đòn đáp trả tương xứng với Mỹ, có ý kiến cho rằng, đây có thể là một tín hiệu cho thấy Triều Tiên muốn dừng lại và sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán.


Triều Tiên đã đạt được nhiều tiến bộ trong các vụ thử tên lửa gần đây.

Không lâu sau màn ra mắt tên lửa liên lục địa (ICBM) “mạnh nhất" Hwasong-15, Bình Nhưỡng tuyên bố, mục đích theo đuổi “vũ khí chiến lược” của nước này là để “bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trước sự hăm dọa từ phía Mỹ” và nhấn mạnh, sẽ “không gây đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào, miễn lợi ích của Triều Tiên không bị xâm phạm”.

Chuyên gia nghiên cứu về chính trị Triều Tiên, Giáo sư Atsuhito Isozaki từ đại học Keio cho biết, tuyên bố mới nhất của Triều Tiên báo hiệu một bước chuyển biến mới trong định hướng tương lai của quốc gia châu Á.

Theo đó, sau khi sở hữu năng lực tên lửa đủ sức “dằn mặt” Mỹ, Triều Tiên sẽ tập trung vào mục tiêu khác, thay vì dồn toàn lực cho chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa trong tương lai.

“Với thành công nổi bật lần này, Bình Nhưỡng cho thấy họ đã chính thức hoàn thành mục tiêu và lựa chọn điểm dừng khôn ngoan”, chuyên gia Isozaki cho hay.

Việc tạm thời dừng lại có thể là để Bình Nhưỡng chuyển dần sang việc thúc đẩy nền kinh tế của đất nước, giống như tuyên bố chính sách “phát triển song song nền kinh tế và quốc phòng” trước đó.

Những tín hiệu này cho thấy, chính quyền Kim Jong-un bắt đầu quan tâm hơn trên lĩnh vực thúc đẩy ngoại giao và xem xét đối thoại nghiêm túc hơn.

Theo tạp chí The Diplomat, việc Triều Tiên tuyên bố nước này đã sở hữu khả năng răn đe hạt nhân dù là sự thật, hay chỉ là tuyên bố hão huyền cũng là điều rất đáng được quan tâm.

“Đây có thể là tín hiệu cố ý nhấn mạnh sự sẵn sàng của Bình Nhưỡng trong việc tham gia vào các cuộc đối thoại với Washington trong tương lai không xa”, cây bút Franz-Stefan Gady đánh giá.

Giả thuyết này được hỗ trợ bởi thực tế không có câu từ nào báo hiệu các vụ thử mới sẽ được diễn ra trong tuyên bố của Bình Nhưỡng hôm 29/11.

Hoặc đây cũng có thể chỉ là một động thái chiến thuật của Triều Tiên để giảm bớt chỉ trích của dư luận và những lời hùng biện khắc nghiệt từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump – người không ít lần đe dọa dùng đến các giải pháp quân sự.

Dẫu vậy, giới quan sát đánh giá, đây cũng không phải là một tín hiệu chắc chắn và không nên mong đợi sẽ có nhiều thay đổi trong những tuần tới.

Mặc dù ngay cả phía Washington cũng tin rằng, Triều Tiên hoàn toàn đủ khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu ở lục địa nước Mỹ nếu tên lửa được bay đúng quỹ đạo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn chưa làm chủ được công nghệ tái nhập khí quyển.

Hiện vẫn còn khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới, ít nhất cho đến khi cảm thấy “con bài mặc cả” đã đủ lớn và buộc Mỹ phải nhún nhường trên bàn đàm phán trong tương lai.

Washington luôn nhấn mạnh sẵn sàng bắt đầu đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết nào. Ngược lại, Triều Tiên đã công khai yêu cầu trước khi thảo luận nghiêm túc cùng nhau, Mỹ phải từ bỏ chính sách thù địch và công nhận Bình Nhưỡng như một cường quốc hạt nhân.

Narushige Michishita, Giáo sư quan hệ quốc tế tại viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản, cũng cho biết tuyên bố mới nhất có thể được hiểu là Bình Nhưỡng muốn tìm kiếm một cuộc đàm phán.

Nhưng cùng lúc đó, ông nói, có thể đây chỉ là bước lùi để tiến vì một mục đích khác của Bình Nhưỡng.

Đáp ứng màn ra mắt tên lửa sục sôi hôm 29/11, về phần mình, Mỹ vẫn thể hiện rõ rằng nước này vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán mời Triều Tiên bước vào.

“Tùy chọn ngoại giao vẫn còn khả thi ngay lúc này”, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết trong một tuyên bố. “Nước Mỹ vẫn cam kết tìm kiếm một con đường hòa bình để giải trừ hạt nhân và chấm dứt hành động hiếu chiến của Triều Tiên”.

Nguồn: Nguoiduatin.vn
Loading...

0 nhận xét: