Sử dụng hộp giấy hoặc nhựa để đựng thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng có thể làm các chất độc gây ung thư rò rỉ từ những hộp đựng đó và ngấm v...

Những loại thực phẩm là khắc tinh của lò vi sóng


Loading...
Sử dụng hộp giấy hoặc nhựa để đựng thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng có thể làm các chất độc gây ung thư rò rỉ từ những hộp đựng đó và ngấm vào đồ ăn.

Lò vi sóng là một trong những thiết bị được ưa chuộng trong nhà bếp, bởi nó có thể giúp bạn làm nóng, rã đông các loại thực phẩm đông lạnh nhanh chóng.


Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể hâm nóng bằng lò vi sóng. (Ảnh minh họa: Internet). 

Tuy vậy, nếu không biết cách sử dụng sẽ gây hại đối với sức khỏe con người. Bởi không phải loại thực phẩm nào cũng có thể hâm nóng bằng lò vi sóng. Lời khuyên hữu ích dành cho những người có sở thích nấu nướng bằng lò vi sóng là hãy chỉ coi nó như một thiết bị bổ sung trong nhà bếp, trợ giúp trong việc làm nóng lại đồ ăn đã nấu hay rã đông thực phẩm trước khi chế biến.

Những tác hại không ngờ của lò vi sóng

Tờ Infonet.vn đã tóm lược một số kết luận ở các nghiên cứu về lò vi sóng, gồm có:

- Khi ăn các đồ ăn quay trong lò vi sóng, cơ quan tiêu hóa có thể bị kích động và sản sinh ra chất d-Nitrosodienthanolamines, một chất gây ung thư rất phổ biến.

- Làm nóng sữa và các hạt ngũ cốc bằng lò vi sóng có thể chuyển hóa axit amin thành chất gây ung thư (carcinogenic).

- Các thử nghiệm y khoa của Thụy Sỹ đã tìm ra rằng, thức ăn khi cho qua lò vi sóng sẽ làm tăng mức độ cholesterol, đồng thời làm giảm các tế bào hồng cầu và bạch cầu trong khi lại làm tăng hemoglobin và sản sinh ra các hợp chất phân ly phóng xạ.

- Rã đông các loại hoa quả đóng đá bằng lò vi sóng có thể chuyển hóa galactoside và glucoside thành carcinogen, một chất gây ung thư.

- Thậm chí chỉ cần vài giây đưa thức ăn sống, thức ăn chín hay hoa quả đóng đá vào lò vi sóng cũng có thể chuyển hóa alkaloid thành carcinogen gây ung thư.

- Các nghiên cứu của Nga và Nhật Bản cho thấy, thức ăn có thể mất đi 60-90% giá trị khi nấu hoặc làm nóng bằng lò vi sóng. Các loại vitamin quan trọng như B, C, E và các khoáng chất cần thiết cũng có thể bị mất.

- Các loại thức ăn ít nước được nấu trong lò vi sóng có thể mất đến 97% chất chống oxi hóa.

- Một vấn đề khác với lò vi sóng là rất nhiều người đựng thức ăn trong các hộp giấy hoặc nhựa và các chất độc gây ung thư có thể rò rỉ từ những hộp đựng đó và ngấm vào đồ ăn.

Thực phẩm là khắc tinh của lò vi sóng

Như vậy, sử dụng lò vi sóng không chỉ đơn giản là cho thức ăn vào và đưa nó ra. Một số loại thực phẩm khi cho vào thiết bị này có thể gây nổ, ảnh hưởng đến tính mạng. Dưới đây là 5 loại thức ăn theo Zing.vn là khắc tinh với lò vi sóng:

Trứng


Nhiệt độ cao và áp lực trong lò sẽ khiến trứng nổ tung và có thể phá hủy lò của bạn. Nếu muốn sử dụng lò vi sóng để làm chín trứng, bạn cần đập vỡ trứng trước khi chế biến.

Trái cây


Ảnh minh họa: Internet.


Giống như trứng, các loại trái cây chứa rất nhiều nước trong lớp vỏ kín. Nhiệt độ và áp suất trong lò có thể gây nổ. Khi chế biến các món ăn cần nướng, làm nóng trái cây, hãy chắc chắn rằng bạn thái lát chúng hoặc tách lớp vỏ, hạt của các loại quả mọng.

Thịt đông lạnh

Lò vi sóng có thể giúp bạn làm rã đông các loại thực phẩm đông lạnh nhanh chóng. Tuy nhiên, thức ăn đông lạnh sau khi rã đông có thể bị nhiễm khuẩn dễ dàng. Hãy chế biến thức ăn đông lạnh ngay sau khi rã đông chúng bằng lò vi sóng để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

Thực phẩm đóng gói


Các loại bao bì nhựa đóng gói thực phẩm có thể tan chảy nếu bạn đưa chúng vào lò vi sóng. Các hóa chất gây xáo trộn nội tiết tố như BPA, BPS có thể xâm nhập vào thực phẩm. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy, 95% tổng số 400 mẫu thực phẩm đóng gói được kiểm tra (bao gồm cả các loại có nhãn an toàn) chứa BPA. Dưới tác dụng nhiệt từ lò vi sóng, máy rửa chén, hay nước nóng, chúng sẽ sản sinh ra các chất độc hại đối với sức khỏe con người. Khi chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng, hãy chắc chắn loại bỏ các loại bao bì giấy, plastic của thực phẩm, chỉ sử dụng các loại khay bát cho phép để chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng.

Dầu ăn


Lò vi sóng hoạt động bằng cách gửi các sóng điện qua hạt nước, khiến các phân tử này rung động và ấm lên. Nó hầu như không có tác dụng đối với dầu ăn. Vì vậy, bạn không thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng các loại dầu ăn nguyên chất.

Nguồn: Nguoiduatin.vn
Loading...

0 nhận xét: