Ngày 12/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Philippines trong việc chống lại phiến quân khủng bố thân IS...

Washington cam kết hỗ trợ Philippines chống phiến quân thân ISIS


Loading...
Ngày 12/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Philippines trong việc chống lại phiến quân khủng bố thân ISIS.


Manila Times dẫn lời ông Tillerson phát biểu nhân dịp quốc khánh Philippines: “Mỹ tự hào khi kề vai bên đồng minh Philippines, đặc biệt trong bối cảnh đất nước này đang đối mặt với chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, trong đó có các vụ tấn công ở Marawi”.

Trước đó, quan chức quân đội Philippines cho biết, Mỹ đang trợ giúp về kỹ thuật cho Philippines để kết thúc cuộc chiếm đóng của nhóm Hồi giáo Maute đối với thành phố Marawi.

Hôm 11/6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết đích thân thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi đã ra lệnh cho nhóm phiến quân thân ISIS ở Marawi bao vây thành phố này.

Cuộc chiến chống lại phiến quân khủng bố Maute đã bước sang tuần thứ ba, quân đội Philippines khẳng định họ cần ít nhất 2 tuần nữa để giành lại toàn bộ quyền kiểm soát thành phố. Hơn 190 phiến quân khủng bố, 58 quân nhân và 20 dân thường đã thiệt mạng.

Quân đội Philippines triển khai các chiến dịch tấn công nhằm đưa người dân ra khỏi khu vực bị bao vây. Giới chức Marawi ước tính khoảng 500 người vẫn bị mắc kẹt tại các khu vực giao tranh trong khi 200.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa.

Bạo lực bùng phát ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao từ ngày 22/5, sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo mang tên Maute tấn công lực lượng an ninh và tuyên bố chiếm quyền kiểm soát thành phố này. Maute đã tuyên thệ trung thành với ISIS vào năm 2015.

Theo Zing News
Loading...

0 nhận xét: