Một trong những thách thức của lực lượng an ninh châu Âu trong công cuộc chống khủng bố hiện nay là sự gia tăng của những vụ tấn công do...

Thách thức khủng bố ở châu Âu: Sự trỗi dậy của những con sói đơn độc


Loading...

Một trong những thách thức của lực lượng an ninh châu Âu trong công cuộc chống khủng bố hiện nay là sự gia tăng của những vụ tấn công do các con sói đơn độc gây ra.

Thời gian gần đây, nhiều quốc gia châu Âu đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố như Anh, Pháp... và gần đây nhất là Bỉ. Các vụ tấn công liên tiếp này đang tạo ra tâm lý bất an khắp châu Âu. Theo đó, trách nhiệm của lực lượng an ninh châu Âu trong việc chống lại những hành động cực đoan một lần nữa lại đứng trước những câu hỏi lớn cần trả lời.

Đánh giá về tình hình các vụ tấn công khủng bố tại khu vực châu Âu thời gian vừa qua, phóng viên Lê Hồng Quang - Thường trú Đài THVN tại Brussels, Bỉ cho biết, những năm trước, các vụ khủng bố thường được chuẩn bị kỹ lưỡng. Một nhóm những kẻ khủng bố phối hợp với nhau theo mạng lưới, có phân công tổ chức và gây hậu quả lớn. Trong khi đó, những vụ xảy ra từ đầu năm đến nay lại có quy mô nhỏ, gây thương vong ít và có vẻ do những kẻ thiếu kinh nghiệm, đơn độc làm liều, chẳng hạn như vụ khủng bố tại Brussels vào hôm 20/6.

"Mặc dù vậy, những vụ tấn công do những kẻ nghiệp dư thực hiện theo kiểu những con sói đơn độc cũng không thể bị coi nhẹ, khó để ngăn chặn những hành động đơn lẻ như vậy. Đây là thách thức lớn của lực lượng an ninh châu Âu", phóng viên Lê Hồng Quang khẳng định.

Đồng quan điểm với phóng viên Lê Hồng Quang, phóng viên Phương Huyền - Thường trú Đài THVN tại Anh - cũng khẳng định nguy cơ các tổ chức khủng bố reo rắc, kích động tư tưởng cực đoan tới các cá nhân đang ở mức độ tinh vi hơn.

"Mạng Internet, các web chìm hoặc mạng xã hội mã hóa đầu cuối đang được xem như là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các tổ chức khủng bố reo rắc và kích động tư tưởng cực đoan tới những cá nhân vốn đã mang sẵn sự thù ghét trong mình. Như trong vụ tấn công tại Anh gần đây, có đối tượng thậm chí còn chưa bao giờ ra khỏi biên giới nước Anh lại bị cực đoan hóa ngay trong lòng nước Anh", phóng viên Phương Huyền cho hay.

"Một vấn đề đáng lo ngại khác là sau những vụ tấn công do phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành, cảnh sát cho biết những vụ tấn công do thù ghét và hướng vào những người Hồi giáo đã tăng 5 lần. Như vậy, có thể thấy mâu thuẫn sắc tộc tôn giáo đang bị đẩy cao lên, dẫn tới nguy cơ các vụ tấn công qua lại trả thù lẫn nhau sẽ chưa dừng lại", Phương Huyền phân tích thêm.

Thực tế, việc tăng cường an ninh, theo dõi các đối tượng cựu đoan kể cả trên môi trường mạng xã hội là những việc làm cần thiết của lực lượng an ninh châu Âu trong công cuộc chống khủng bố . Tuy nhiên, để tiêu diệt và ngăn chặn những phần tử cực đoan hành động như những con sói đơn độc, những việc làm này là chưa đủ. Điều lực lượng an ninh châu Âu rút ra được từ các vụ tấn công khủng bố vừa qua đó là sự phối hợp ở cấp liên quốc gia và khu vực, sự đánh giá đúng mức mối liên hệ giữa các mạng lưới khủng bố ở bên ngoài và tội phạm quy mô nhỏ ở trong lòng châu Âu, nhất là trong cộng đồng người nhập cư, nhằm ngăn chặn nguy cơ bị cực đoan hóa trong lòng châu Âu.
Loading...

0 nhận xét: