Các chuyên gia đã chỉ ra nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng bệnh trầm cảm sau sinh . Với sự việc bé trai 33 ngày tuổi bị chết đuối kỳ lạ tr...

Không chỉ do tâm lý, đây mới là nguyên nhân khiến phụ nữ bị trầm cảm sau sinh


Loading...
Các chuyên gia đã chỉ ra nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng bệnh trầm cảm sau sinh.

Với sự việc bé trai 33 ngày tuổi bị chết đuối kỳ lạ trong chậu nước mới đây gây dư luận xôn xao, nhiều người suy đoán rằng, chính chứng bệnh trầm cảm sau sinh là nguyên nhân khiến cho người mẹ có những hành động khó hiểu đến vậy.

Phải chăng do tâm lý của người phụ nữ này bất ổn nên cô mới bị chứng bệnh trầm cảm sau sinh này hay còn nguyên do nào khác.

Cần phải nhấn mạnh rằng, chứng trầm cảm sau sinh (postpartum depression - PPD) là một hội chứng khá phổ biến với các bà mẹ trẻ.


Ước tính, cứ 7 người lại có 1 trường hợp mắc phải chứng bệnh này. Theo các chuyên gia, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh.

Đó có thể là do di truyền, do bệnh tâm lý... nhưng theo các chuyên gia, 1 trong những nguyên nhân hàng đầu đó là do sự thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ sau khi sinh.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc đã chỉ ra, sự gia tăng hormone estrogen và progestrogen trong thời gian mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thần kinh trung ương của người phụ nữ.

Lượng estrogen trong thời kỳ mang thai có thể cao hơn gấp vài trăm lần so với mức bình thường, từ đó thay đổi tạo hình thần kinh của não bộ hay sự tái sinh của tế bào thần kinh, khiến nữ giới trở nên hay quên, ngại tiếp xúc. 


Ngoài ra, sự thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch, hormone tuyến giáp giảm nhanh chóng cũng khiến cho nữ giới dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, tâm sinh lý thay đổi bất thường, trầm cảm...

Theo các nhà khoa học, thời gian để phụ nữ sau sinh lấy lại được trạng thái cân bằng hormone là khoảng nửa năm cho đến 1 năm. Tuy nhiên, thời gian này cũng tùy thuộc vào thể trạng, lượng hormone gia tăng ở từng thai phụ.

Vì thế, để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, người thân nên quan tâm, chia sẻ, giữ cho thai phụ có tâm trạng ổn định, tinh thần thoải mái, cùng chế độ ăn ngủ, sinh hoạt hợp lý.

Hãy nhớ, phụ nữ sau sinh cực nhạy cảm vì thế bạn đừng nên trách mắng khiến họ trở nên rối trí, suy nghĩ tiêu cực.

Trong trường hợp nặng, bạn đừng ngại ngần đi gặp bác sĩ tâm lý trước khi có hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Nguồn: Panda.org, Independent
Loading...

0 nhận xét: