Hôm 21/6 các chiến binh Hồi giáo cực đoan IS đã cho nổ tung Nhà thờ Hồi giáo Lớn al-Nuri ở Mosul cùng tháp nghiêng nổi tiếng của nhà thờ này...

IS cho nổ tung nhà thờ Hồi giáo nơi Baghdadi công bố caliphate


Loading...
Hôm 21/6 các chiến binh Hồi giáo cực đoan IS đã cho nổ tung Nhà thờ Hồi giáo Lớn al-Nuri ở Mosul cùng tháp nghiêng nổi tiếng của nhà thờ này.

Thông tin trên được tiết lộ trong một thông cáo của quân đội Iraq. Các lực lượng Iraq hiện đang nỗ lực đánh bật phiến quân của tổ chức Hồi giáo IS khỏi thành phố Mosul.


Tháp của nhà thờ Hồi giáo ở Mosul hôm 1/6 khi chưa bị đánh sập. Ảnh: Reuters.

Chính tại nhà thờ al-Nuri này 3 năm về trước thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo Caliphate tự xưng vắt qua lãnh thổ của Syria và Iraq.

Trong một thông cáo ngắn gọn trên website của mình, Thủ tướng Iraq nhận định: “Việc cho nổ tháp al-Hadba và nhà thờ al-Nuri tương đương với việc IS chính thức thừa nhận thất bại”.

Người Iraq gọi tháp nghiêng của nhà thờ Hồi giáo này là Al-Hadba, có nghĩa là “lưng gù”. Trước khi bị phá hủy, lá cờ đen của tổ chức IS vẫn tung bay suốt tại đây từ tháng 6/2014.

Hãng tin Amaq của IS đã tố cáo máy bay phá hủy nhà thờ Hồi giáo này, nhưng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã nhanh chóng bác bỏ.

Đại tá không quân Mỹ John Dorrian nói với Reuters: “Chúng tôi không tấn công khu vực đó”.

Tướng lục quân Mỹ Joseph Martin, tư lệnh bộ phận lục quân của liên quân chống IS, phát biểu trong một thông cáo: “Trách nhiệm về vụ phá hủy này nằm ở bậc thềm của IS”.


Đống đổ nát của Nhà thờ Hồi giáo Lớn al-Nuri. Ảnh: Quân đội Iraq.

Cục truyền thông của quân đội Iraq cung cấp một bức ảnh ghi lại cảnh nhà thờ nói trên và tháp của nó bị san phẳng gần như hoàn toàn, chỉ còn là đống đổ nát nằm giữa các ngôi nhà nhỏ trong Thành Cổ, nơi phiến quân IS đang bị vây chặt.

Theo một tuyên bố của quân đội Iraq, nhà thờ Hồi giáo này bị phá hủy trong lúc lực lượng chống khủng bố của Iraq tiến sát vào khu vực 50m tính từ nhà thờ đó.

Tướng Mỹ Martin khẳng định vụ phá hủy này là một tội ác chống lại người dân Mosul nói riêng và Iraq nói chung, và đó là một “minh chứng cho việc phải tiêu diệt tổ chức tàn bạo này”.

Trong một đoạn video, tướng Iraq Abdul Ghani al-Assadi phát biểu: “Điều này sẽ không ngăn cản được chúng tôi loại bỏ bọn chúng, tiêu diệt bọn chúng, bên trong Thành Cổ ”.

Vào hôm 20/6 các lực lượng quân đội, đặc nhiệm và cảnh sát Iraq đã bao vây chặt IS ở Thành Cổ từ nhiều phía.

Sau khi phong trào IS bùng phát ra nhiều vùng lãnh thổ của Iraq và Syria, gã Baghdadi đã tự phong mình làm “Caliph” – tức người cai trị của tất cả người Hồi giáo. Lần phát biểu năm 2014 tại nhà thờ này là lần đầu tiên y lộ diện với thế giới./.

Loading...

0 nhận xét: