Sinh viên Mỹ Otto Warmbier chỉ định dành 5 ngày tham quan Triều Tiên năm 2016 nhưng rốt cuộc đã trải qua 17 tháng trong tù và qua đời sau và...

Giới chức Mỹ đồng loạt lên tiếng về cái chết của Otto Warmbier


Loading...
Sinh viên Mỹ Otto Warmbier chỉ định dành 5 ngày tham quan Triều Tiên năm 2016 nhưng rốt cuộc đã trải qua 17 tháng trong tù và qua đời sau vài ngày về nước.

Trong trạng thái hôn mê, Otto được Triều Tiên trả tự do vì lý do nhân đạo và được đưa về Mỹ hôm 13/6. Sớm nay, gia đình thông báo nam thanh niên này đã "kết thúc hành trình trở về nhà".


Ảnh: Express

Otto Warmbier qua đời ở tuổi 22, tại bệnh viện Cincinnati, bang Ohio, trong vòng tay của gia đình.

Sau cái chết của Otto Warmbier, một loạt chính khách Mỹ đã lên tiếng. Ngoại trưởng Rex Tillerson - người đã góp phần đòi tự do cho nam sinh viên - tuyên bố Mỹ buộc Triều Tiên phải chịu "trách nhiệm" vì bỏ tù anh phi lý.

Chính quyền Kim Jong Un nói Otto rơi vào trạng thái hôn mê sau khi bị ngộ độc và uống thuốc ngủ hồi tháng 3/2016. Nhưng các bác sĩ khẳng định họ không tìm thấy bằng chứng bệnh này.

"Hãy để chúng tôi nêu sự thật một cách đơn giản thế này: Otto Warmbier, một công dân Mỹ, đã bị chính quyền Kim Jong Un giết hại", Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain tuyên bố.

Tổng thống Donald Trump lên án Bình Nhưỡng và bày tỏ sự tiếc thương trước cái chết của người thanh niên trẻ "đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời".

"Số phận của Otto càng khiến chính quyền của tôi quyết tâm hơn để ngăn chặn những bi kịch tương tự không rơi vào người vô tội trong tay những chính quyền không tôn trọng luật pháp... Mỹ một lần nữa lên án chính quyền Triều Tiên khi chúng tôi tiếc thương nạn nhân mới nhất của họ".

Otto Warmbier không nói được cũng không thể hành động chủ đích kể từ khi trở về Mỹ. Các bác sĩ miêu tả tình trạng này là "tỉnh không phản ứng", một kiểu sống thực vật. Não của sinh viên này bị tổn hại nghiêm trọng trong thời gian ngồi tù.

Otto Warmbier là sinh viên đại học Virginia. Anh này đăng ký một chuyến tham quan Triều Tiên năm 2016 với hãng lữ hành Young Pioneer Tours và chuẩn bị rời khỏi Bình Nhưỡng thì bị bắt.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin, Otto bị bắt vì lấy trộm một biểu ngữ tuyên truyền của Bình Nhưỡng tại một khách sạn mà anh tạm trú. Ngày 16/3/2016, Otto bị tuyên phạt 15 năm tù lao động khổ sai.

Thanh Hảo
Loading...

0 nhận xét: