Ngoài các bệnh về tử cung, các vấn đề về cổ tử cung, nội tiết tố, tuổi tác, sử dụng thuốc,... còn một nguyên nhân âm thầm khác có thể gây ra...

Quá căng thẳng - thủ phạm âm thầm gây ra khó thụ thai và vô sinh


Loading...
Ngoài các bệnh về tử cung, các vấn đề về cổ tử cung, nội tiết tố, tuổi tác, sử dụng thuốc,... còn một nguyên nhân âm thầm khác có thể gây ra khó thụ thai và vô sinh ở nữ giới...


Cuộc sống của những người phụ nữ ngày nay căng thẳng hơn trước đây rất nhiều. Sự bình đẳng giới của họ đi liền với quyền lợi và trách nhiệm. Họ vừa phải nỗ lực để trở thành một người lao động giỏi, người vợ hiền, người bạn tốt, người đồng nghiệp khéo léo, người vợ có trách nhiệm, người con hiếu nghĩa. Kết quả là người phụ nữ hiện đại bị cuốn vào vòng xoáy của sự bận rộn và căng thẳng. Ngày càng nhiều phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ càng khó có con và vô sinh. Tuy nhiên, không cái gì xảy ra mà lại không có lý do. Các nhà khoa học đến từ Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio mới đây đã công bố: Quá căng thẳng chính là thủ phạm âm thầm gây ra vô sinh.


Nghiên cứu này được thực hiện trên hơn 500 phụ nữ Mỹ ở độ tuổi từ 18 – 40. Họ đều là những người không có vấn đề gì về thụ thai nhưng đang cố gắng có con. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ trong suốt 12 tháng hoặc cho đến khi họ có thai. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có mức độ alpha-amylase cao (một chỉ số sinh học của căng thẳng được đo qua nước bọt) có ít cơ hội mang thai hàng tháng hơn 29% và nhiều gấp 2 lần so với mức độ alpha-amlase gây ra vô sinh khi so sánh với những phụ nữ có mức độ enzyme protein alpha-amylase thấp.

Germaine Buck Louis, giám đốc bộ phận nghiên cứu sức khỏe dân số thuộc trung tâm quốc gia Kennedy Shriver về phát triển con người và sức khỏe trẻ em cho biết: “Loại bỏ căng thẳng trước khi muốn có thai có thể khiến các cặp vợ chồng nhanh có thai hơn. Nghiên cứu này sẽ giúp những phụ nữ tìm hiểu các phương pháp giảm stress hiệu quả nhất cho họ và giải quyết được 2 vấn đề của họ cùng một lúc: vừa nhanh có thai và cân bằng được công việc”.

Vậy, nếu bạn đang cố gắng có thai ngay từ lần đầu tiên hay lần thứ 4, đừng bỏ qua các yếu tố liên quan đến căng thẳng tinh thần giống như nguyên nhân gây ra khó thụ thai, thậm chí là vô sinh. Hãy cân bằng lại cuộc sống trước khi có kế hoạch sinh con và không nên để tâm lý khó có con trở thành căng thẳng tồi tệ hơn khiến bạn rơi vào tuyệt vọng.


Nguyễn Mai – Nguồn: Parents
(Theo Congluan) Yeuonline.net
Loading...

0 nhận xét: