Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay nóng, có tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, giảm đau và hỗ trợ điều trị ung thư. Hãy cùng...

Món ăn bài thuốc: Thêm chút ớt khỏi liền nhiều bệnh


Loading...
Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay nóng, có tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, giảm đau và hỗ trợ điều trị ung thư. Hãy cùng Yeuonline.Net khám phá những công dụng bất ngờ từ ớt nhé!


Ớt chữa bệnh ngày đông

Những ngày mùa đông lạnh giá, các món ăn trong bữa cơm nhà bạn sẽ đậm đà hơn khi có thêm vị cay cay, nồng nồng của ớt. Trước đây, rất nhiều người e ngại khi ăn cay vì cho rằng ớt sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, theo Đông y, ớt lại được sử dụng để làm các bài thuốc chữa đau bụng hay đau dạ dày cho nhiễm lạnh khi tiết trời vào đông.


Ớt có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Món ăn từ ớt dùng để chữa đau bụng do lạnh rất dễ chế biến. Chỉ cần xắt nhỏ 1 quả ớt cho vào nồi cháo hoặc dùng ớt bột nêm nếm vào thức ăn sao cho khi ăn ra một ít mồ hôi là tốt. Nếu mùa lạnh mà bệnh đau dạ dày tái phát thì dùng bài thuốc từ 1-2 quả ớt và 20g nghệ vàng tán thành bột rồi uống ngày 2-3 lần sẽ khỏi.

Nhiều bài thuốc giảm đau hiệu quả từ ớt

Theo một thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 5 giây lại có 1 trường hợp nhồi máu cơ tim mà dấu hiệu báo trước chính là những cơn đau thắt ngực. Đông y xếp đau thắt ngực vào phạm vi chứng tâm thống. Nguyên nhân có thể do tuổi cao, âm dương khí huyết điều hòa kém khiến tâm mạch bị nghẽn hoặc có thể do nhiễm lạnh đột ngột, ăn quá no, quá mệt mỏi,... Nếu bạn đã từng chịu những cơn đau thắt ngực đến một cách bất ngờ, hãy áp dụng bài thuốc từ ớt nhé! Chỉ cần dùng 2 quả ớt kết hợp với 20g đan sâm, 20g nghệ đen sắc uống ngày 1 thang. Kiên trì áp dụng để chóng khỏi bệnh.

Rất nhiều người bị căn bệnh đau khớp hay ung thư hành hạ với những cơn đau kéo dài. Ớt cũng có tác dụng làm giảm đau trong trường hợp này. Chỉ cần ăn ớt 5-10g mỗi ngày hoặc dùng ớt để chế biến món ăn hàng ngày cũng làm các cơn đau thuyên giảm. Nếu đã bị viêm khớp mãn tính thì nên áp dụng bài thuốc gồm 1-2 quả ớt, 30g dây đau xương và 30g của khúc khắc (Thổ phục linh) sắc uống ngày 1 thang sẽ đạt kết quả tốt.


Ngoài ra, ớt còn được dùng để chữa ăn uống kém, sốt rét, kiết lỵ hay chữa hôi nách, rụng tóc do hóa trị liệu. Khi cơ thể suy nhược dẫn đến ăn uống kém hãy dùng ớt thái thành sợi, xào chín với thịt làm món ăn hàng ngày. Vị cay trong ớt sẽ kích thích vị giác và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Để chữa sốt rét chỉ cần dùng 20 hạt ớt nghiền nhỏ, uống ngày 3 lần với nước. Uống liên tục từ 3-5 ngày. Với trẻ em thì cứ tăng 1 tuổi dùng 1 hạt nghiền uống.

Để chữa kiết lỵ, cần uống 9g ớt xanh nghiền với nước sôi liên tục ngày 2-3 lần sẽ khỏi. Nếu bị hôi nách hãy cắt nhỏ ớt rồi cho cồn i-ot vào ngâm. Sau đó bôi vào nách ngày 1-2 lần. Còn nếu bị rụng tóc do hóa trị liệu, có thể dùng 100g ớt quả ngâm với rượu trắng trong 10-20 ngày. Sau đó dùng rượu bôi lên da đầu để kích thích tóc mọc trở lại.

Tư vấn bởi Lương y Vũ Quốc Trung - Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền Chùa Cảm ứng


Tâm Trí
(Theo congluan.vn) Yêu Online
Loading...

0 nhận xét: