Đừng nghĩ rằng cứ sinh con xong, mẹ có sữa là có thể cho bé bú ngay. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc nuôi con bằng sữa mẹ mà mẹ cần p...

Cách khắc phục mọi trục trặc khi nuôi con bằng sữa mẹ


Loading...
Đừng nghĩ rằng cứ sinh con xong, mẹ có sữa là có thể cho bé bú ngay. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc nuôi con bằng sữa mẹ mà mẹ cần phải học hỏi đấy.


Mới đầu, mẹ cần hiểu sự thật rằng việc cho con bú không được thuận lợi suôn sẻ là điều hoàn toàn bình thường. Mẹ cũng không nên lo lắng, bực dọc hay căng thẳng khi gặp những khó khăn khi cho con bú. Nên nhớ mẹ cũng đang phải học và dành nhiều thời gian để mẹ con làm quen với nhau. Vì thế mẹ hãy kiên trì và tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước.

Bé không chịu bú phải làm sao

Trong 24-36 giờ đầu sau khi sinh, thường bé sẽ không bú khỏe hoặc bú không lâu. Tuy nhiên, nếu về sau này mà điều đó còn xảy ra thì mới đáng lo lắng. Nguyên nhân có thể là bé gặp khó khăn về hô hấp. Bầu vú mẹ che lấp lỗ mũi bé. Nếu đúng như vậy thì hãy kéo đầu vú cách xa với mặc bé. Trong trường hợp bé bị khụt khịt hay nghẹt mũi, hãy cho bé đi khám bác sỹ.

Nếu bé không chịu bú mà không có nguyên nhân nào rõ ràng, thì có thể đơn giản là bé đang bực bội. Một em bé khóc vì đói bụng hoặc bị thay bỉm/ tã khi đang đói có thể sẽ trở nên cáu bẳn và không chịu bú mẹ. Khi này, mẹ cần dỗ dành bằng cách bế bé lên, ôm sát bé vào người, nói chuyện hoặc hát cho bé nghe. Không nên cố cho bú bằng được khi chưa dỗ bé nín. Trong trường hợp việc khởi đầu cho bé bú mẹ chậm hơn so với các bé khác, như bé thiếu tháng buộc phải cho bú bình thì bé sẽ gặp khó khăn khi làm quen với bầu sữa mẹ.


Bú để được thoải mái

Đa số các bé thưởng thức việc bú ti mẹ chỉ vì được bú cũng như để no bụng. Mẹ sẽ học được cách phân biệt giữa bú để thỏa mãn cơn đói và bú để được thoải mái. Trong cữ bú, mẹ sẽ thấy bé bú mạnh nhưng không nuốt vào thực sự. Như vậy là bé đang không đói, bé bú chỉ vì muốn được xoa dịu tinh thần mà thôi. Không có lý do gì để từ chối bé đâu mẹ nhé, miễn là đầu vú mẹ không đau, hãy cứ để bé được tận hưởng ti mẹ bao lâu bé muốn.

Ngủ trong khi bú

Trong những ngày đầu, nếu bé không có vẻ quan tâm gì đến ăn uống, mẹ nên xem bé đã bú đủ sữa từ một bên vú hay chưa. Trong trường hợp vé ngủ trong khi bú, như vậy có nghĩa là bé thỏa mãn và phát triển tốt. Mặc dù trẻ sinh non cần được đánh thức dậy và cho bú đều đặn, vì các bé này có khuynh hướng ngủ nhiều. Nếu bé ngủ thiếp đi khi đang bú, mẹ hãy nhẹ nhàng đánh thức bé dậy nửa tiếng sau và cho bé bú. Nếu đói bụng, bé sẽ tươi tỉnh lại và bú mẹ tiếp.

Bé cáu bẳn khi bú

Trong trường hợp vé không chịu bú hoặc có vẻ không thỏa mãn, lúc này bé chỉ mút đầu vú mà không ra đủ sữa. Bầu vú mẹ có thể bị đau. Mẹ nên kiểm tra lại xem bé có nằm đúng tư thế và ngậm vú đúng cách khi bú không. Nếu được cho bú đúng cách, bé sẽ há rộng miệng, các cơ lưỡi và hàm hoạt động để giúp bé mút sữa từ núm vú mẹ. Khi bé mút sữa, tai và thái dương của bé cũng cử động. Khi bé bú xong hay khi sữa đã cạn mà mẹ muốn thay đổi bên vú thì lướt nhẹ ngón út của mẹ giữa hai nướu của bé.


Việt Hà
Nguồn: HP Yeuonline.net
Loading...

0 nhận xét: