Chứng bệnh kỳ lạ này thường gặp ở trẻ em, khiến trẻ có thể ăn bất cứ thứ gì bẩn, không có chất dinh dưỡng và có hại. Nguy cơ bỏng cao vì bấ...

Bệnh kỳ quặc: Thích ăn gỗ, đá, đất...không ai ngăn nổi


Loading...
Chứng bệnh kỳ lạ này thường gặp ở trẻ em, khiến trẻ có thể ăn bất cứ thứ gì bẩn, không có chất dinh dưỡng và có hại.


PICA là tên gọi để chỉ một chứng bệnh rối loạn ăn uống thường gặp ở trẻ em. Khi đó, trẻ sẽ thèm ăn những thứ hoàn toàn khác các món ăn bình thường. Thay vì ăn uống rau, thịt, hoa quả, chúng sẽ muốn ăn những thứ khá bẩn như đất, cát hoặc thậm chí là sơn. Đây đều là những thứ mà vốn dĩ con người không ăn được và không có giá trị dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ muốn học rất nhiều điều về thế giới của chúng bằng cách chạm vào mọi thứ và đưa vào miệng. Hầu hết trẻ em mắc chứng PICA sẽ ăn những thứ khác thường mà chính trẻ cũng không biết rằng đó là những thứ không thể ăn được. 

Vì ăn những thứ kỳ lạ như vậy, hội chứng Pica sẽ khiến trẻ gặp phải rất nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.


Nguyên nhân của chứng bệnh PICA

Các nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh PICA vẫn chưa được làm rõ. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em nhiều hơn. Người lớn cũng có thể mắc bệnh PICA này nhưng không nhiều. 

Nguyên nhân được các nhà khoa học cho rằng có thể do những khuyết tật về trí tuệ, thói quen tự kỷ hoặc đôi khi có thể xảy ra khi trẻ không được chăm sóc đúng cách.

Một số trẻ em có thói quen này thường có nồng độ thấp của sắt hoặc kẽm trong cơ thể chúng. Nồng độ kẽm thấp có thể dẫn đến những thay đổi trong các giác quan như vị giác và khứu giác. Người lớn có nồng độ kẽm thấp cũng sẽ có sở thích kỳ lạ trong chuyện ăn uống. 

Những nguy cơ về sức khỏe do chứng bệnh PICA gây ra

Trẻ em có thể sẽ bị nhiễm độc do những thứ chúng ăn vào như ngộ độc chì do ăn sơn, đất. Nhiễm độc chì có thể có ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng tới sự phát triển trí não.

Khi ăn đất hoặc phân động vật, trẻ thậm chí sẽ còn bị nhiễm ký sinh trùng rất có hại cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe của trẻ nói chung. 

Trẻ mắc bệnh PICA sẽ có nồng độ sắt thấp, dẫn đến tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thần kinh và sự tăng trưởng của trẻ, đồng thời khiến trẻ không có nhiều năng lượng.

Trẻ em mắc bệnh PICA cần bổ sung thực phẩm giàu chất sắt như thịt (đặc biệt là thịt đỏ), gan, trứng, hải sản, ngũ cốc, ngũ cốc và các loại đậu. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên cho trẻ uống những thuốc dạng viên chứa chất sắt để làm tăng nồng độ sắt trong cơ thể một cách nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, trẻ bị chứng bệnh PICA còn có nồng độ kẽm thấp khiến trẻ không tăng trưởng được về thị giác, vị giác và khứu giác, khó chữa lành các vết thương, gây phát ban da, mất cảm giác ngon miệng.
Kẽm được tìm thấy trong thịt, hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa. Kẽm còn có mặt trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị chứng bệnh PICA?

Điều quan trọng, các bậc phụ huynh phải đưa con đi khám bác sĩ ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân cơ bản và có hướng điều trị thích hợp. 

Cha mẹ cũng cần chú ý chăm sóc và dành nhiều tình cảm cho con để trẻ không có cảm giác bị bỏ rơi, dễ dẫn đến tự kỷ.

Nếu trong nhà có trẻ bị chứng bệnh PICA, bạn cần loại bỏ những thứ trẻ có thể ăn và không để chúng xuất hiện trong tầm tay của trẻ. Điều này sẽ cần cha mẹ bỏ ra nhiều thời gian, công sức vì luôn phải để ý đến trẻ.


Hải Đăng – (Dịch theo WMD)
(Theo Congluan)
Loading...

0 nhận xét: