Các loại đồ chơi sử dụng ánh sáng laser để phát sáng, ngắm, chiếu, tạo hiệu ứng như (con quay, kiếm, bút, giày, dép…) đều ảnh hưởng tới mắt,...

Mua đèn laser tặng con, bố mẹ tiếp tay cho hậu quả này


Loading...
Các loại đồ chơi sử dụng ánh sáng laser để phát sáng, ngắm, chiếu, tạo hiệu ứng như (con quay, kiếm, bút, giày, dép…) đều ảnh hưởng tới mắt, đặc biệt là trẻ nhỏ.


Hiện nay, trên thị trường xuất hiện các loại đồ chơi tạo hiệu ứng quang học trong bóng tối như: con quay, kính mắt, giày, dép phát sáng, đèn led chiếu sáng, súng ngắm bằng laser… được trẻ nhỏ rất ưa thích.

Theo khảo sát tại một số điểm bán đèn laser ở Hà Nội, mức giá bán các sản phẩm này khá rẻ chỉ từ 30.000 đồng- 70.000 đồng/chiếc. Mức giá bán rất rẻ, màu sắc đèn sáng và hấp dẫn nên nhiều phụ huynh vẫn thường mua cho con chơi tại nhà.

Chị Nguyệt (Trần Duy Hưng, Hà Nội) cho biết: "Con tôi thích ánh đèn nhấp nháy trên một số sản phẩm đồ chơi hay đèn laser đỏ rọi vào tường nên tôi vẫn thường mua đèn laser cho cháu. Thực tế là phụ huynh cũng bận rộn không mấy khi để ý, loại đèn này thường nhanh hỏng nên chưa thấy để lại hậu quả gì".

Chị Nga (Chủ quầy bán đồ chơi trẻ em ở Hà Nội) cho hay, tâm lý trẻ nhỏ thường bị thu hút bởi những đồ chơi nhiều sắc màu trong khi cha mẹ thường chiều con, không mấy quan tâm đến tác hại lâu dài.

"Thường khách hàng mua đồ chơi cho con theo sở thích, yêu cầu của con chứ không quan tâm đến chất lượng hay chứng nhận an toàn. Thậm chí, giá càng rẻ càng được nhiều người lựa chọn", chị Nga nói thêm.


Ánh sáng laser là sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích bức xạ, có khả năng xuyên qua cả các vật rắn (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đằng sau ánh sáng laser lại chứa nguy cơ tiềm ẩn đã được cảnh báo rất nhiều. Mới đây, tại Úc, một bé trai gần như bị mất hoàn toàn thị lực do chơi và chiếu đèn laser vào mắt. Cậu bé không có biểu hiện đau đớn cho nên cha mẹ không nhận ra sự bất thường. Đến khi cậu bé mất khả năng nhìn thấy mọi vật, gia đình mới đưa bé đi khám. Bác sĩ cho biết võng mạc của cậu bé bị tổn thương nặng, mất 70% thị lực. Ở Trung Quốc cũng từng có một trường hợp cậu bé 10 tuổi chơi đèn laser và bị thoái hóa điểm vàng nghiêm trọng, không thể bình phục.

Dễ bị mù mắt, cháy da

PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định: “Hầu hết các thiết bị, đồ chơi laser đều gây hại cho mắt trẻ. Theo tiêu chuẩn về quang học, độ an toàn của đènlaser được xếp theo cấp 1 đến 4. Cấp độ từ 1 đến 3 cũng chỉ tương đối an toàn, cấp độ 4 cực kỳ nguy hại cho mắt và một số bộ phận khác trên cơ thể.”

Cũng theo PGS.TS Trần Hồng Côn, tia laser có công suất từ cấp độ 3 trở lên cực kỳ gây nguy hại cho trẻ nhỏ. Khi trẻ nhỏ tập trung nhìn tia laser, chỉ trong một vài giây cũng khiến ánh sáng cực mạnh sẽ xuyên qua tế bào ảnh hưởng trực tiếp tới võng mạc. Nếu đồ chơi laser có công suất lớn, khi tia laser tiếp xúc với mắt có thể mù mắt, chiếu vào da có thể gây cháy sém.

“Thông thường các thiết bị laser được ứng dụng trong y học ít khi sử dụng làm đồ chơi cho trẻ nhỏ. Nhìn vào ánh sáng laser chẳng khác gì nhìn thẳng vào ánh sáng mặt trời gây ra hậu quả khôn lường”, PGS.TS Trần Hồng Côn nói .

Còn bác sĩ Đặng Văn Quế, Phó Giám đốc Bệnh Viện Mắt Quốc Tế DND cho hay: “Không chỉ các loại đồ chơi có ánh sáng laser gây hại cho mắt trẻ. Những loại đồ chơi có ánh sáng đèn led, màn hình điện thoại, màn hình tivi… ở cường độ ánh sáng cao cũng không tốt cho mắt trẻ. Để trẻ tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh có thể gia tăng các tật khúc xạ về mắt”.

Theo bác sĩ Quế, mắt người chỉ chịu được mức cường độ ánh sáng nhất định nên khi nhìn vào bóng đèn sau đó nhìn đi chỗ khác sẽ thấy một vùng tối nhỏ phía trước. Mặt khác, mắt của trẻ nhỏ rất nhạy cảm, nếu chơi thường xuyên những đồ chơi có ánh sáng mạnh như ánh sáng laser, ánh sáng đèn led đều có nguy cơ gây hại, giảm thị lực của mắt. Cũng theo khuyến cáo của các chuyên gia, muốn giữ gìn đôi mắt cho trẻ, tuyệt đối không nên chơi các loại đồ chơi laser, đèn led.

Ngọc Minh - Yêu Online
Loading...

0 nhận xét: