Khi đi taxi ban đêm một mình, bạn cần lưu ý giữ liên lạc với người thân qua điện thoại, chú ý chọn hãng uy tín và cảnh giác khi tài xế đi và...

Đi taxi ban đêm, chị em cần bỏ túi bí kíp sống còn này


Loading...
Khi đi taxi ban đêm một mình, bạn cần lưu ý giữ liên lạc với người thân qua điện thoại, chú ý chọn hãng uy tín và cảnh giác khi tài xế đi vào hướng bất thường.


Sự việc nữ giám thị Phạm Thị Oanh (Sinh viên năm cuối Đại học Sư phạm Huế) về làm giám thị kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Tĩnh bị tài xế taxi giết trong đêm khiến dư luận bàng hoàng. Án mạng xảy ra tối 3/7, đối tượng tài xế Nguyễn Văn Tiến đã bóp cổ nữ giám thị nói trên để cướp đi 250.000 đồng.


Theo diễn biến của sự việc, chiều 3/7, giám thị Oanh vẫy xe taxi của Tiến đi lễ ở nhà thờ An Nhiên (Thạch Hạ, Tp.Hà Tĩnh). Sau khi đi lễ xong, giám thị Oanh nhờ Tiến chở đến nhà một người quen. Sau khi rời nhà người bạn, trên đường về, Tiến đã nảy sinh ý định giết người, cướp tài sản. Tiến đã đóng chặt cửa và bóp cổ chị Oanh để cướp túi xách, di động và 250.000 đồng tiền mặt. Sau khi gây án, Tiến đã chở xác nạn nhân đên Cầu Sú để phi tang.

Trong một diễn biến liên quan, khi đang trên đường về từ nhà người bạn, nữ giám thị Phạm Thị Oanh thấy có dấu hiệu lạ khi tài xế Tiến lái taxi đi đường khác. Nữ giám thị này nhắn tin cho người bạn vừa đến chơi và bày tỏ sự lo lắng. Tuy nhiên đến gần 22h thì người bạn kia không liên lạc được với Oanh nữa.


Hiện trường xảy ra sự việc tài xế taxi giết nữ giám thị

Từ sự việc nói trên, bản thân chị em bày tỏ sự lo lắng khi gọi taxi ban đêm. "Tôi cũng thường đi làm về muộn, có hôm chồng đến đón nhưng cũng có lúc tôi đi taxi. Đọc xong sự việc cảm thấy bàng hoàng. Đúng là từ lâu bản thân lơ là quá mức. Cứ tiện ra đường thì vẫy taxi, không bất kể hãng nào. Tôi cũng có vài mối taxi quen nhưng lúc đó có khi họ bận nên đành phải gọi xe khác. Nhưng chắc từ nay không dám gọi taxi kiểu như vậy mà phải chọn hãng, chú ý tài xế nhiều hơn", chị Thanh (Ba Đình, Hà Nội) bày tỏ.

Cách đây không lâu, tại Trung Quốc, một phụ nữ 42 tuổi đã bị tài xế taxi hiếp dâm và cướp tài sản lúc nửa đêm. Người phụ nữ này gọi taxi lúc 2h sáng. Khi bước lên xe, nữ hành khách không hề đề phòng hay nghi ngờ gì. Tuy nhiên, lợi dụng lúc xe chạy qua đoạn đường hầm tối, tài xế rút dao ra đe dọa và cướp đi hơn 700 USD.

Đau lòng hơn, tên tài xế vô lương đã hãm hiếp người phụ nữ này tại khu vực đường vành đai. Chưa đủ, y còn dùng máy điện thoại chụp những bức ảnh nhạy cảm khi cưỡng bức. Khi đã thỏa mãn thú tính, tên tài xế bỏ nạn nhân lại ở trung tâm thành phố. Sau khi nhận được trình báo, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, tên tài xế mất hết nhân tính nói trên đã bị bắt giữ.

Lưu ý khi đi taxi ban đêm một mình

Khi đi xa vào ban đêm, taxi là phương tiện an toàn, tiện lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, với trường hợp nữ giám thị Phạm Thị Oanh bị giết chết trên taxi là lời cảnh báo cho các hành khách nói chung và nữ giới nói riêng.

Nếu cần đi taxi một mình vào ban đêm cần phải lựa chọn hãng taxi uy tín. Tuy nhiên, khi lái xe taxi tới cần phải để ý đến sắc mặt, thái độ. Nếu tài xế có dấu hiệu say rượu hay không đáng tin cậy thì không nên lên xe. Nếu đã chọn được taxi, bạn cần phải chú ý tên tài xế, số xe rồi chụp vào điện thoại hoặc gửi các thông tin này cho người thân, bạn bè.


Chị em phải lưu ý liên lạc với người thân khi đi taxi một mình ban đêm.

Chiêu trò của tài xế muốn giở trò cướp giật tài sản của khách là chọn con đường vắng người hay tìm lộ trình khác thường. Do đó, nếu có các dấu hiệu này phải ngay lập tức yêu cầu dừng lại hoặc bấm điện thoại cho người thân, gọi cho số của cơ quan chức năng khẩn cấp nhằm thông báo kịp thời.

Khi đi một mình nên chọn phương án ngồi ghế sau, không ngồi cạnh tài xế. Bạn có thể yêu cầu mở cửa sổ để có thể hét lên thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Nếu cửa đóng kín, cách âm rất khó kêu gọi sự hỗ trợ khi có tình huống khẩn cấp.

Trong trường hợp tài xế giở trò, yêu cầu bạn đưa tiền hay xuống xe đừng nên chống cự. Bạn hãy xuống xe và tận dụng sơ hở để bỏ chạy hoặc kêu lên cầu cứu sự trợ giúp xung quanh.

Với chị em, khi đi taxi một mình tuyệt đối không ăn mặc quá hở hang, để lộ ví tiền hay các tài sản quá sang trọng. Nếu để lộ liễu chứng tỏ là người nhiều tiền có thể thành "mồi nhử" cho tài xế tham lam.

Ngoài ra, khi đi taxi ban đêm cần phải sạc pin điện thoại đầy đủ. Bạn nên bấm sẵn số của người thân để có tình huống nào khẩn cấp sẽ gọi ngay tức khắc. Không uống nước, ăn kẹo bánh hay trái cây do tài xế đưa nếu không phải là người quen biết.

Nếu thường xuyên đi taxi ban đêm, bạn nên quen với 2-3 tài xế có đủ tin tưởng để có thể gọi khi cần mà không phải lo ngay ngáy khi bước lên xe.

Đông Phong
Loading...

0 nhận xét: