Chỉ cần bố mẹ không để ý, trẻ nhỏ rất có thể ngậm nguyên quả vải hay cho hạt vải vào miệng tiềm ẩn nguy cơ bị tắc đường thở. Đây là điều sẽ...

Hóc hạt vải: Bố mẹ lơ là, nguy hiểm chực chờ với con


Loading...
Chỉ cần bố mẹ không để ý, trẻ nhỏ rất có thể ngậm nguyên quả vải hay cho hạt vải vào miệng tiềm ẩn nguy cơ bị tắc đường thở.


Những ngày này, vải là loại trái cây được nhiều gia đình lựa chọn, Các quầy bán vải từ siêu thị cho đến hàng rong đều đắt hàng, mức giá bán phù hợp túi tiền từ 15.000 đồng - 20.000 đồng càng khiến lượng khách đông đúc hơn. Ngoài phần thịt dày nhưng gây nóng thì phần hạt lại tiềm ẩn nguy cơ bị hóc với trẻ nếu như bố mẹ không quan tâm sát sao.

Mới đây nhất, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cấp cứu cho bệnh nhân nhi G.H bị hóc hạt vải khi đang ăn. Khi nhập viện, cháu G.H bị xây xát miệng và tiết đờm dãi nhiều so với thông thường. Gia đình cho biết, khi cháu Huy đang ăn vải thì ho sặc sụa. Cơn ho làm cho hạt vải rơi vào bên trong họng gây khó thở và tím tái. Khi thấy con có hiện tượng như vậy, mẹ cháu G.H đã dùng tay móc họng nhưng tình trạng càng nặng hơn do hạt vải vào sâu bên trong.


Hạt vải tiềm ẩn nguy cơ với trẻ em (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trong phút hoảng loạn, mẹ cháu Huy áp dụng cách đặt bé H.nằm sấp đầu thấp rồi vỗ vào lưng, tiếp đó ấn tay vào vùng ngực khiến hạt vải bật ra ngoài. Nhờ vậy, cháu bé đỡ tím tái. Khi đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu Huy có sức khỏe ổn định, hồng hào, hết tím tái.

Hồi năm 2014, bé H. (6 tuổi) bị hóc quả vải khiến cho toàn thân tím tái, ngừng thở, ngừng tim. Khi cháu bé nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu khẩn trương bằng mọi cách. Tuy nhiên, cháu bé được đưa đến bệnh viện quá muộn nên mọi nỗ lực đều không đưa lại kết quả.

Trong quá trình cấp cứu, các bác sĩ lấy ra được 1 quả vải trong họng. Theo lời người nhà, cháu Hà bị hóc quả vải trong họng khi ăn nên dẫn đến toàn thân tím tái, khó thở. Mặc dù được gia đình sơ cứu tại nhà nhưng nhanh chóng bị nguy kịch.

Hồi năm 2013, một em bé ở Kiến Xương (Thái Bình) tự cho hạt vải vào miệng do người lớn mải ăn vải không để ý. Không may hạt vải rơi vào đường hô hấp gây tắc đường thở. Mặc dù, sự việc được phát hiện kịp thời nhưng em bé đã tử vong sau đó.

Hóc hạt vải cần làm gì?

Việc hóc các loại hạt như hạt vải, hạt nhãn năm nào cũng xảy ra. Nguyên nhân xuất phát từ sự bất cẩn của người lớn, thiếu giám sát của phụ huynh. Các bác sĩ Nhi khoa cho hay, có những trẻ được cứu sống, phục hồi tốt nhờ quá trình cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, cũng có những trẻ không được cấp cứu đúng cách dẫn đến biến chứng não, nguy kịch và tử vong.
Theo các bác sĩ, khi cho trẻ ăn vải, phụ huynh nên bóc lớp vỏ và tách phần thịt ra khỏi hạt. Tuyệt đối không để trẻ vừa ăn vải vừa nằm trên giường hay trên sàn nhà. Phụ huynh cũng không được để trẻ ngậm nguyên cả quả vải trong miệng, phần thịt cần được tách ra thành miếng nhỏ tránh bị hóc.


Động tác đặt trẻ nằm sấp để sơ cứu tại nhà

Bác sĩ Ngô Anh Vinh (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho rằng, trẻ bị hóc hạt vải nếu không được xử trí đúng kỹ thuật và kịp thời sẽ bị suy hô hấp. Điều này có thể khiến trẻ bị tử vong trước khi đến bệnh viện.

Theo các bác sĩ nhi khoa, điều thường thấy khi trẻ bị hóc xương, dị vật hay hạt vải là phụ huynh cuống cuồng móc họng để lấy dị vật ra cho trẻ. Tuy nhiên, đây là điều không nên làm. Bởi do không xác định được chính xác vị trí của dị vật dẫn đến dị vật không những không được lấy ra mà còn bị rơi vào sâu hơn, thậm chí đi vào đường thở gây khó thở, tím tái và suy hô hấp.

Trong trường hợp trẻ có dấu hiệu ho yếu, khó thở kèm tím tái, bố mẹ cần thực hiện ngay vỗ lưng và ấn ngực. Theo đó, bố mẹ đặt trẻ dọc theo tay người nằm sấp, đầu thấp rồi vỗ lưng 5 lần. Nếu dị vật vẫn nằm bên trong lật ngược cho trẻ nằm ngửa với đầu thấp, ấn ngực 5 lần.

Không chỉ có các loại hạt mà ngay cả các đồ dùng bằng sắt nhỏ cần để xa tầm với trẻ em. Rất nhiều phụ huynh không sắp xếp đồ đạc cẩn thận khiến cho trẻ cầm và cho các đồ dùng vào miệng. "Các dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ, nếu trẻ cho vào miệng đã đưa vào cơ thể rất nhiều vi khuẩn. Nguy hiểm hơn, có thể trẻ sẽ nuốt gây tắc đường thở dẫn đến khó thở, suy hô hấp và tử vong nếu không được phát hiện kịp thời", một bác sĩ nhấn mạnh.

Thủy Nguyên - Yêu Online
Loading...

0 nhận xét: