“60-70% ca nạo phá thai chui là học sinh. Rất nhiều cha mẹ “té ngửa” khi đưa con đi khám mới biết con đang mang thai”, theo PGS.TS.BS Nguyễn...

Cha mẹ lảng tránh khiến con yêu hồn nhiên, phá thai dại dột


Loading...
“60-70% ca nạo phá thai chui là học sinh. Rất nhiều cha mẹ “té ngửa” khi đưa con đi khám mới biết con đang mang thai”, theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức.


Chất lượng dân số giảm sút

Mới đây, trong Hội thảo về “Thúc đẩy tính toàn diện của hoạt động phá thai an toàn ở thanh thiếu niên” đã cho thấy một thực trạng đáng lo ngại về việc nhận biết tình dục an toàn và phá thai an toàn của trẻ vị thành niên còn rất hạn chế.


Cha mẹ lảng tránh khiến con yêu hồn nhiên, phá thai dại dột ( ảnh minh họa )

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện sức khỏe sinh sản và gia đình cho hay: “Cả nam và nữ giới đều thể hiện bản năng của mình qua hành vi tình dục một cách tự nhiên. Sau dậy thì, nhu cầu tình dục của cả hai giới đều có, nó giống như là nhu cầu ăn uống, đi lại. Tuy nhiên, nhóm đối tượng tuổi teen thường không biết quan hệ tình dục an toàn cho nên phá thai ở nhóm đối tượng này khá phổ biến. Có những trường hợp các em học sinh đang còn đi học không chỉ phá thai một lần mà tới 2-3 lần. Mang thai khi đang còn đi học, tâm lý vẫn còn ham chơi suy nghĩ còn ngây ngô khiến cho chất lượng của thế hệ bị ảnh hưởng dẫn tới chất lượng dân số của Việt Nam ngày càng giảm sút”.


“Việc cứ để trẻ hồn nhiên yêu theo bản năng và vô tư phá thai là cực kỳ nguy hiểm không chỉ cho sức khỏe của trẻ mà cả xã hội”, bà Đức nói.

Nhiều bố mẹ vẫn lảng tránh những câu hỏi về giới tính của con cái. Nhà trường thiếu các biện pháp giáo dục. Vì vậy học sinh thường thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản một cách trầm trọng.

Bàn về vấn đề giáo dục giới tính sớm trong nhà trường cho trẻ, thầy Trần Quốc Hải, Hiệu trưởng trường THCS Cát Linh (Hà Nội) cho hay, việc giáo dục giới tính sớm cho học sinh đang gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân của các giáo viên cũng ngại ngùng khi đề cập tới vấn đề này nhất là những giáo viên chưa chồng. Một số khó khăn nữa là quá trình dậy thì ở học sinh nữ và nam và khác nhau.

Cũng theo thầy Hải, trường THCS Cát Linh cũng đã tổ chức giáo dục giới tính theo từng nhóm và chia theo chủ đề có giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn. Nhà trường cũng đã lồng ghép việc giáo dục giới tính vào bộ môn giáo dục công dân. Hiện nay giáo dục giới tính của trường đang thực hiện chủ yếu ở lớp 8,9 còn lớp 6 và 7 thì các em còn nhỏ chưa hiểu được hết tầm quan trọng của vấn đề.

Muốn giảm nguy cơ phá thai không an toàn và đầu tư cho thế hệ sau chất lượng, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức cho rằng cần phải giáo dục sức khỏe sinh sản sớm cho học sinh. Dạy cho trẻ hiểu về chính cơ thể, cách quan hệ tình dục an toàn, phá thai an toàn. Nhiều cha mẹ phụ huynh cho rằng cách giáo dục giới tính sớm cho trẻ đó là “vẽ đường cho hươu chạy". Nhưng PGS.TS, BS Nguyễn Thị Hoài Đức khẳng định: “Nếu trẻ không được giáo dục về giới tính có tính hệ thống là đang gây hại cho trẻ. Nếu cứ ngăn cấm trẻ càng tò mò và ham muốn dẫn tới tình dục không an toàn. Nam giới thì không biết dùng bao cao su còn nữ giới thì sợ dùng thuốc tránh thai. Hậu quả các bé gái phải gánh chịu là mang thai khi còn đi học”.

Tại buổi Hội thảo PGS.TS, BS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết, đã có rất nhiều cha mẹ “té ngửa” khi đưa con đi khám mới biết con đang mang thai. Tồi tệ hơn có những bố mẹ còn mắng chửi bác sĩ vì không tin con có thai, tới khi nhìn thấy hình ảnh siêu âm mới chấp nhận sự thật.

“Việc cứ để trẻ yêu theo bản năng và vô tư phá thai là cực kỳ nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ mà cả xã hội”, bà Đức nói.

“Yêu hồn nhiên, phá thai dại dột”


Hội thảo về “Thúc đẩy tính toàn diện của hoạt động phá thai an toàn ở thanh thiếu niên” có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia và các bậc phụ huynh.

PGS.TS, BS Nguyễn Thị Hoài Đức cũng cho biết thêm, phá thai không an toàn ở độ tuổi học sinh thường để lại những hậu quả nghiêm trọng mà ở độ tuổi các em chưa suy nghĩ tới. “Mang thai khi đang còn đi học sẽ làm gián đoạn quá trình học tập và tương lai. Đặc biệt lúc này cơ thể và cơ quan sinh dục của các em chưa phát triển hoàn thiện để có thể thực hiện nhiệm vụ sinh sản. Khung xương chậu, phóng noãn, nội tiết chưa phù hợp cho việc sinh con nên các em thường phải đối mặt với các tai biến sản khoa”, bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức nói.

Cũng theo bà Đức có rất nhiều trường hợp các em học sinh đã coi phá thai như một thói quen. Khi trót mang thai, tâm lý của các em thường tự tìm tới các cơ sở phá thai thiếu an toàn để tránh người thân biết.“Nạo phá thai không an toàn thường phải đối mặt với nguy cơ biến chứng nguy hiểm, thủng tử cung, chảy máu tử cung và thậm chí là tử vong do mất máu quá nhiều. Nguy cơ về sau là viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm vòi trứng… không biết cách chăm sóc đúng cách. Hậu quả của viêm nhiễm có nguy cơ vô sinh”.

Một số trường hợp khác lại chọn phá thai bằng thuốc ở nhà vì cho rằng đây là biện pháp kín đáo và hiệu quả. PGS.TS, BS Nguyễn Thị Hoài Đức khuyến cáo “vô tư” dùng thuốc phá thai vẫn có nguy cơ bị băng huyết, mệt mỏi, đau bụng thậm chí là sót thai… Trường hợp bị băng huyết nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn tới tử vong do mất máu nhiều.

Theo Quỹ dân số Liên hợp Quốc tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam đang ở mức báo động có khoảng 300.000 ca/ năm. Tỷ lệ nạo phá thai không an toàn thường ở trong lứa tuổi 12-19 tuổi chiếm khoảng 30%. Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về tỷ lệ nạo phá thai và đứng đầu khu vực Đông Nam Á sinh con trong độ tuổi 12-19 cao.


Ngọc Minh - Yêu Online
Loading...

0 nhận xét: