Ca mổ lấy thai của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm để lại sự xúc động với các bác sĩ và gia đình. Bệnh bạch hầu từng là nỗi đáng sợ với thế giới...

Ca mổ ngồi đặc biệt của người mẹ bị ung thư vẫn quyết cứu con


Loading...
Ca mổ lấy thai của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm để lại sự xúc động với các bác sĩ và gia đình.


Gắng sức cầm cự để con được chào đời

Niềm vui mang thai chưa được bao lâu thì sóng gió ập xuống với người mẹ trẻ Đậu Thị Huyền Trâm, 25 tuổi (Hà Tĩnh). Khi thai nhi phát triển tới tuần thứ 11, chị Trâm thấy trên cổ xuất hiện rất nhiều hạch. Chị có đi khám ở bệnh viện nhưng bác sĩ cho biết không có vấn đề gì bất thường.

Tới tuần thứ 14 của thai kỳ, chị Trâm đi khám và được bác sĩ chẩn đoán có u tuyến giáp. Khi các dấu hiệu bệnh lý nặng hơn, cơ thể mệt mỏi quá sức chịu đựng, chị Trâm quyết định đi khám ở bệnh viện K.


Mang thai 14 tuần chị Trâm phát hiện mình bị mắc ung thư chị quyết tâm giữ con dù được bác sĩ khuyên nên đình chỉ thai kỳ để chữa bệnh.

Tại bệnh viện K, chị nhận được tin như "sét đánh", bác sĩ kết luận chị Trâm bị ung thư phổi giai đoạn cuối và đã di căn sang gan (thời điểm này chị đang mang thai 19 tuần). Các bác sĩ khuyên chị nên đình chỉ thai kỳ để điều trị sớm nhưng chị Trâm vẫn quyết tâm giữ lại con.

Là người trực tiếp tham gia ca mổ, bác sĩ Trần Đức Thọ, Phó khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện K cho biết: "Nghị lực phi thường và tình mẫu tử của bệnh nhân đã lay động tất cả các bác sĩ trong ca mổ".

Cũng theo lời bác sĩ Trần Đức Thọ, bệnh nhân bị tràn khí màng phổi, hạch dày đặc hai bên cổ, cộng thêm khối u trung thất khiến bệnh nhân khó thở. Trong suốt hơn 2 tháng nằm viện, hầu như bệnh nhân phải ngồi 24/24.

Dù mỗi ngày chỉ được ngủ 2 tiếng và những đau đớn của bệnh ung thư luôn hành hạ, nhưng người mẹ 9x vẫn không có ý định bỏ cuộc.

Ca mổ đặc biệt, nhiều nước mắt

Khi thai nhi phát triển tới tuần thứ 29, lúc này bệnh nhân Trâm xuất hiện khó thở nhiều hơn. Để giúp đỡ cho bệnh nhân, một ê kíp đặc biệt đã được thành lập bao gồm các bác sĩ tại bệnh viện K và bác sĩ tại bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Đây cũng là lần đầu tiên 2 bệnh viện phải chứng kiến ca mổ lấy thai bất đắc dĩ với sự tham gia của 20 bác sĩ (bác sĩ khoa Hồi sức Bệnh viện K , bác sĩ khoa Sản bệnh lý và khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Phụ sản trung ương). Ca mổ diễn ra vào khoảng 20h ngày 10/7, do bệnh nhân khó thở không thể nằm, không thể gây mê, vì vậy chị Trâm phải ngồi mổ và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình mổ lấy thai.

Sau 30 phút em bé cất tiếng khóc chào đời khiến các bác sĩ của ê kíp vui mừng đến rơi nước mắt. Bé trai nặng 1,2kg và hiện được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu cho vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Để lại nhiều xúc động cho bác sĩ


Chị trâm sinh được một bé trai nặng 1,2kg và bé đang được chăm sóc tại bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bác sĩ Nguyễn Liên Phương, Phó Trưởng khoa Sản Bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho hay: “Tôi có nói với sản phụ sẽ rất khó khăn vì thai nhi mới 29 tuần tuổi. Khi đó sản phụ chỉ nói: bác sĩ cứ cố gắng hết sức, con của em sẽ chiến đấu với cuộc đời"..

Bác sĩ Nguyễn Liên Phương cho hay, đây là lần đầu tiên chị mổ đẻ bệnh nhân ở tư thế ngồi và thao tác thật nhanh để bệnh nhân không mất sức. Ca mổ thành công để lại niềm hạnh phúc và những giọt nước mắt cho sản phụ và bác sĩ. Với cháu bé nặng 1,2kg sẽ còn nhiều khó khăn nhưng nghị lực sẽ vượt lên tất cả để đền đáp lại tình yêu thương mà người mẹ dành cho.

Ngọc Minh - Yêu Online
Loading...

0 nhận xét: