Theo Giáo sư - bác sĩ Trần Thiết Sơn, nếu sử dụng chất làm đầy "rởm" để làm đẹp, có thể chị em phải chịu biến chứng, hoại tử vô cù...

Bác sĩ cảnh báo chất làm đầy rởm gây hậu quả nặng nề


Loading...
Theo Giáo sư - bác sĩ Trần Thiết Sơn, nếu sử dụng chất làm đầy "rởm" để làm đẹp, có thể chị em phải chịu biến chứng, hoại tử vô cùng nặng nề.


Bài học đắt giá

Nhờ có chất làm đầy mà rất nhiều chị em trở nên xinh đẹp, quyến rũ và tự tin hơn. Tuy nhiên khi sử dụng chất làm đầy để làm đẹp, chị em cần phải lưu ý tới thành phần, hạn sử dụng, nhà sản xuất. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm đầy trôi nổi không có nguồn gốc xuất xứ. Nếu tiến hành thủ thuật làm đẹp này tại các cơ sở làm đẹp "chui" hay sử dụng chất làm đầy "rởm”, chị em có thể đối diện với hậu quả nặng nề.


Chị N.T. Hà đã phải cắt bỏ 2/3 môi do làm đẹp bằng chất làm đầy

Mới đây, thông tin về trường hợp của chị N.T. Hà (Quê Quảng Ninh, hiện đang sống tại Hà Nội) bị hoại tử môi, phải cắt bỏ 2/3 môi sau khi tiêm chất làm đầy khiến chị em lo lắng.

Sau khi bơm chất làm đầy, chị H. thấy môi khá căng mọng và đẹp tự nhiên. Sau 3 tuần tiêm chất làm đầy, môi chị H. bắt đầu xuất hiện những vết mụn nhỏ màu trắng ở môi dưới. Khi đi khám chuyên khoa, bác sĩ cho biết môi chị H. bị hoại tử và phải cắt bỏ.

Giáo sư, bác sĩ Trần Thiết Sơn (Trưởng khoa Phẫu thuật - Tạo hình bệnh viện Xanh Pôn) cho rằng: “Làm đẹp bằng thủ thuật tiêm chất làm đầy là cách làm đẹp nhanh và hiệu quả nên được nhiều chị em mong muốn sử dụng. So với phương pháp làm đẹp bằng phẫu thuật thẩm mỹ thì cách tiêm chất làm đầy ưu việt hơn. Bởi vì, phẫu thuật có thể để lại sẹo, nhiễm trùng vết mổ".

Nói về trường hợp chị N.T. Hà tiêm chất làm đầy vào môi dẫn tới bị hoại tử và phải cắt bỏ 2/3 môi, bác sĩ Trần Thiết Sơn phỏng đoán, rất có thể chị N.T. Hà đã tiêm phải chất làm đầy “rởm”, kém chất lượng hoặc chất làm đầy silicon bị cấm sử dụng.

Bác sĩ Sơn cho rằng, với trường hợp bệnh nhân N.T. Hà phải cắt 2/3 môi do hoại tử vẫn có thể tái tạo môi. "Việc tái tạo lại môi có thể được thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật và thời gian phải kéo dài. Tuy nhiên một điều chắc chắn là môi của bệnh nhân sau khi tái tạo sẽ không được như ban đầu", bác sĩ Sơn nhấn mạnh.

Chất làm đầy silicon dễ gây biến chứng hoại tử và tử vong

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất làm đầy khác nhau, trong đó chỉ một số ít chất làm đầy lưu hành trên thị trường được Bộ Y tế cho phép sử dụng. Trong khi đó, có một số thẩm mỹ viện có thể chạy theo lợi nhuận nên dùng chất làm đầy bị cấm. Trong đó, silicon lỏng là chất làm đầy rẻ tiền hay được sử dụng nhiều nhất.

“Silicon lỏng là loại chất làm đầy đã bị cấm sử dụng từ lâu. Năm 1991 Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) liệt silicon lỏng vào danh sách cấm sử dụng. Năm 1995, Bộ Y tế nước ta đã ban hành cấm tiêm silicon trực tiếp vào các bộ phận của cơ thể. Nhưng hiện nay vẫn có tình trạng một số cơ sở làm đẹp “chui” sử dụng silicon công nghiệp - chất tuyệt đối không được sử dụng trên người thành chất làm đầy. Khi dùng silicon lỏng tiêm vào cơ thể dễ gây ra biến chứng tắc mạch. Khi bị tắc mạch, máu sẽ không thể đủ để nuôi dưỡng bộ phận được tiêm vào như mắt, môi, mũi dễ gây ra hoại tử những bộ phận đó, nguy hại nhất là có thể gây tử vong cho người sử dụng”, bác sĩ Trần Thiết Sơn nói.

Bác sĩ Trần Thiết Sơn khuyến cáo: “Khi đi làm đẹp, chị em cần phải tỉnh táo, đừng bao giờ ham rẻ tiêm chất làm đầy mà mình không biết là chất gì, không nghe theo lời rủ của bạn bè người thân tới các cơ sở làm đẹp không có uy tín để làm đẹp. Nếu muốn tiêm chất làm đầy để làm đẹp, nên chọn các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ để thực hiện. Vì người tiêm chất làm đầy phải là các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ có đào tạo về chuyên môn mới có thể thực hiện được”.

Trước khi tiêm chất làm đầy được phép, người đi làm đẹp cần chú ý tới thành phần ghi trên vỏ thuốc. Cụ thể là thành phần HA (Acid Hyaluronic hữu cơ), khi thấy thành phần có silicon tuyệt đối không nên dùng. Ngoài ra, cần đọc rõ thông tin về nhà sản xuất, hạn sử dụng để đảm bảo sản phẩm được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Ngọc Minh - Yêu Online
Loading...

0 nhận xét: