Chúng ta đang sống trong một xã hội mà nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, trong đó ngành du lịch cũng đang có những buớc tiến xa hơn trong...

Vì sao tôi ăn chay


Loading...

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, trong đó ngành du lịch cũng đang có những buớc tiến xa hơn trong một vài năm gần đây. Đi liền với du lịch là ẩm thực cũng đang ngày càng đuợc làm cho phong phú hơn: lên rừng thì có lâm sản, xuống biển thì là hải sản…Và để đáp ứng được nhu cầu càng ngày càng tăng như thế, rất nhiều động vật quý hiếm đang cần được bảo tồn cũng phải đối mặt với nguy cơ luôn rình rập là trở thành món ăn cho những nguời ham thích săn tìm của ngon vật lạ.

Nhưng đã bao giờ bạn thực sự tìm hiểu lý do tại sao lại có thế giới động vật, cũng giống như loài người đang tìm hiểu về thế giới của chính mình chưa?

Thiết nghĩ nếu dùng khoa học để chứng minh thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm đuợc ra đáp án chính xác cho mọi vấn đề, vì mỗi loại máy móc, thiết bị tân tiến đi cùng với sự hiện đại lại cũng mang trong nó những hạn chế nhất định. Chỉ có đức Phật - nguời đã chứng tam minh, lục thông - mới nhìn thấu rõ đuợc vấn đề này. Nguời thấy được rằng tất cả chúng sinh phải thường luân chuyển trong sáu đường (Trời, Atula, Người, Súc sinh, Ngã quỷ, Địa ngục), chính vì vậy mà có lẽ tất cả chúng sinh sống trong sáu đường này đều là quyến thuộc của nhau vì mỗi chúng ta đã trôi lăn trong đó bao nhiêu kiếp rồi. Đức Phật nói rằng tất cả những con vật xung quanh ta đều có thể là cha mẹ ta, và tất cả chúng sinh đều có Phật tánh.

Các bạn thấy thế nào? Chắc chắn sẽ có rất nhiều nguời không tin chuyện này, nhưng tôi không phải người nằm trong số ấy. Ngày đầu tiên đến chùa tụng kinh niệm Phật cũng chính là ngày tôi phát nguyện ăn chay trường. Chỉ nghĩ rằng miếng thịt tôi sắp sửa ăn là của cha, của mẹ tôi hay của những người thân thích là tôi lại không thể đành lòng ăn tiếp.

Nếu để ý kỹ bạn có thể thấy, gia đình nào nuôi chó mà khi họ muốn bắt giết nó, con chó đó sẽ chảy nuớc mắt và rên la rất bi thương. Không phải chỉ mỗi loài chó, tất cả những loài con nguời nuôi để phục vụ cho nhu cầu lấy thịt cho tới ngày bị giết đó đều có tiếng kêu thét rất thảm thiết. Nếu không phải một người học Phật, sẽ chẳng mấy người cảm thấy động lòng khi nghe thấy những tiếng kêu rên ấy, mà thậm chí còn thấy thích thú với sự đau đớn quằn quại cũng như những món ăn đuợc chế biến từ những con vật này.

Người xưa có câu:

"Máu thịt tràn trề khen hợp miệng
Đâu hay oán thán sánh bằng non
Thân ta chốn đó đang tâm nghĩ
Ai dám cầm dao cắt thịt mình
Xưa nay trong một bát canh
Oán sâu như bể hận thành non cao
Muốn hay nguồn gốc binh đao
Lắng nghe lò mổ tiếng gào đêm thanh.”

Bạn cảm thấy thế nào khi bản thân mới chỉ bị đứt tay hay trầy sát? Rất đau đúng không? Thế mà chúng ta lại nỡ cầm dao cắt mổ những loài vật khác thì thử hỏi chúng sẽ đau đến mức nào, rồi chúng sẽ oán hận ra sao?

Tôi đã từng sống bên cạnh một gia đình làm nghề mổ heo. Các bạn đã bao giờ trải nghiệm qua cảm giác những đêm đang ngon giấc bỗng nghe thấy tiếng của những con lợn kêu thất thanh với đầy sự hoảng sợ và đau đớn, rồi chỉ sau một tiếng đập mạnh, những tiếng kêu ấy liền tắt ngấm. Thật thảm thương cho số phận những chú lợn đó.

Hãy tưởng tượng chính bạn hoặc nguời thân của bạn là người bị trói và đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, liệu bạn có cảm thấy sợ hãi và đau xót không? Ấy thế mà con người vẫn cứ tiếp tục vui với việc giết và ăn thịt những chúng sinh ấy. Tôi được nghe các thày dạy rằng khi chúng ta đi ra nghĩa địa, hầu hết mọi người đều cảm thấy có chút nào đó sợ hãi. Nhưng họ có biết rằng bụng của họ đã chứa xác của bao nhiều chúng sinh; sao họ không thấy lo, không cảm thấy có chút sợ hãi nào vì chuyện đó?

Thực tế khoa học đã chứng minh rằng ăn thịt nhiều rất không tốt cho sức khoẻ. Ngành y tế đã đưa ra số liệu về các trường hợp mắc bệnh tim, bệnh gút cũng như nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác mà đa số nguyên nhân đều là do bệnh nhân ăn quá nhiều thịt, dung nạp vào cơ thể một luợng lớn đạm cũng như cholesterol. Ngược lại, những người ăn chay, nhất là những người ăn chay trường, những tưởng họ sẽ bị thiếu chất mà có thể chất kém hơn, nhưng thực ra họ lại có một sức đề kháng cao, ít mắc bệnh và sức khoẻ dẻo dai. Vậy bạn thấy ta nên chọn con đường nào thì hơn? Nếu các bạn không thể trở thành một nguời ăn chay trường thì cũng mong rằng các bạn có thể bắt đầu tập hạn chế thói quen giết và ăn thịt để không những bản thân có một sức khoẻ tốt, mà còn dần nuôi lớn được tâm từ bi của mình.

Chư tổ sư xưa đã dạy:

"Nhất thiết chúng sinh vô sát nghiệp
Thập phương hà xứ động đao binh
Gia gia, hộ hộ đồng tu thiện
Thiên hạ hà sầu bất thái bình.”

Dịch nghĩa là:

"Hết tháy chúng sinh không nghiệp giết
Mười phương nào có nỗi đao binh
Mỗi nhà mỗi chốn đều tu thiện
Lo gì thiên hạ chẳng thái bình.”

Các bạn ạ, ai ai trong chúng ta cũng đều muốn bảo vệ được thân mạng, được gia đình và những người thân yêu của minh. Các loài vật cũng giống như chúng ta vậy, chúng cũng luôn muốn bảo toàn được mạng sống của mình. Vì vậy tôi mong rằng các bạn hãy từ bỏ thói quen sát sinh của mình, thêm vào đó là hãy phóng sinh thật nhiều để nuôi dưỡng lòng từ bi của mình . Hãy yêu thương chúng sinh như yêu thương chính bản thân bạn. Và chỉ khi bạn biết yêu thương, bảo vệ những loài xung quanh, lúc đó bạn mới thực sự biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh mình, các bạn ạ.

(Thích Nữ Tâm Châu)
Loading...

0 nhận xét: