Lúc Đức Thích Ca Mâu Ni trụ tại thành Vuơng -xá ,một hôm có một người lái buôn tên gọi là Phất Ca Sa muốn đi mua hàng hóa ,nên sáng sớm đi đ...

Có làm có chịu


Loading...

Lúc Đức Thích Ca Mâu Ni trụ tại thành Vuơng -xá ,một hôm có một người lái buôn tên gọi là Phất Ca Sa muốn đi mua hàng hóa ,nên sáng sớm đi đến thành La Việt ,nhưng vừa tới cổng thành thì đã bị một con trâu húc chết .

Chủ con trâu thấy thế ,sợ nếu giữ con trâu hung ác này lại thì về sau thế nào cũng sẽ xảy ra chuyện không lành ,bèn đem con.trâu đi bán với một giá rẻ mạt .

Người chủ mới mua trâu xong bèn dắt trâu về nhà .Đi đuợc nửa đuờng gặp một con sông ,ông muốn cho trâu uống nuớc .Không ngờ trâu chẳng những không uống nuớc mà còn nổi tính hung bạo dữ dằn ,thình lình húc người này chết tươi .

Người nhà của nạn nhân thấy thế nổi giận ,đem con.trâu ra giết ,rồi đem thịt ra chợ bán ,.Có một người nông phu tham giá rẻ ,mua đầu trâu về ,lấy dây cột sừng trâu lại rồi sách về nhà .

Ấn độ là một nuớc nhiệt đới ,vô cùng nóng bức .Người nông phu đi đuợc một đoạn đuờng thì vừa nóng vừa khát ,bèn treo đầu con.trâu lên một cành cây rồi ngồi dưới gốc cây này nghỉ ngơi .

Quái lạ thay ,sợi dây cột đầu con.trâu mắc lên cành cây bỗng dưng vô cớ đứt đoạn ,khiến đầu con.trâu rơi xuống ,trúng ngay đầu người nông phu khiến ông này bị trọng thuơng mà chết ngay tại chỗ .
Chỉ trong vòng một ngày mà con trâu này đã giết chết ba người .

Vua Tần Bà Sa La nghe tin.này rất lấy làm lạ ,biết rằng bên trong phải có nguyên do gì đây .Ông bèn dẫn một số đại thần ,đem hoa quả huơng đèn tới núi Linh Thứu lễ Phật rồi thỉnh Ngài thuyết giải cho nghe .

Đức Phật kể cho Vua Tần Bà Sa La nghe rằng :

_ thủa xưa có ba người lái buôn đi qua nuớc láng giềng làm ăn mua bán . Họ muốn để dành tiền nên chiều hôm ấy ,thay vì đi tìm nhà trọ thì lại ghé đến nhà một bà lão ngủ qua đêm ấy .Sáng hôm sau ,bà lão có việc phải đi ra ngoài ,ba người thừa cơ hội bà vắng mặt lén trốn đi mất .

Về tới nhà bà thấy thế ,bà lão tức giận vô cùng ,đuổi theo họ đòi tiền .Ba người phải gánh vác hành lý nặng nề nên đi chưa đuợc xa đã bị.bà lão bắt kịp .Họ thấy bà lão già cả ,rễ ức hiếp ,nên nặng lời nhục mạ chửi mắng bà .Bà lão không làm gì đuợc họ ,phẫn uất mà nói :

_ Mấy người chỉ là một phuờng vô lại ,thấy tôi già cả nên mới ức hiếp nhục mạ tôiv.Nhưng hành động này của mấy người thế nào cũng có ngày trả báo .Kiếp này tôi không làm gì mấy người đuợc ,nhưng kiếp sau ,dầu tôi có sinh ra làm người hay đầu có mất thân người đi nữa ,tôi cũng quyết sẽ báo thù .Tôi sẽ giết cả ba người ,có thế mới hả niềm căm hận này .

Đức Phật thuyết nhân duyên ấy xong liền nói tiếp :

_ Con trâu hung ác chỉ trong một ngày giết hại ba mạng người chính là bà lão thủa truớc .Ba nguời lái buôn đã khinh miệt bà lão trong kiếp xưa ,kiếp này đã lần luợt bị trâu húc chết trong vòng một ngày .
Tội phúc như chiếc bóng theo mỗi người ,nếu mình khinh miệt người khác và làm việc trái với luơng tâm ,thì cũng chỉ có mình tự chịu lấy quả báo đau khổ về sau mà thôi .!
Loading...

0 nhận xét: