Phụ nữ mang thai không làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú

Loading...
Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tờ Journal of the National Cancer Institute cho thấy, mang thai không làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú.

Liệu việc mang thai có an toàn đối với phụ nữ có tiền sử ung thư vú hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm nay, đặc biệt là ung thư vú dương tính ER. Trong trường hợp này, những thay đổi nồng độ hormone trong thời gian mang thai có thể thúc đẩy tăng trưởng và lây lan ung thư vú. Người ta cho rằng, những người sống sót sau ung thư vú dương tính ER dễ tái phát bệnh khi mang thai.Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã so sánh những người sống sót sau ung thư vú và mang thai với những người không mang thai trong thời gian trung bình là 7 năm. Nhóm nghiên cứu theo dõi tỉ lệ tái phát ung thư vú và thấy rằng, tỉ lệ tái phát không cao hơn ở những người mang thai, ngay cả trường hợp ung thư vú dương tính ER.

Các kết quả này cho thấy, mang thai không làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú, điều này có thể giảm nhẹ lo lắng về việc mang thai cho những người sống sót sau ung thư vú. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những lo lắng từ cả bác sĩ và bệnh nhân có thể là một yếu tố góp phần dẫn tới tỉ lệ phá thai cao ở những phụ nữ có tiền sử ung thư vú.

BS P.Liên
(Theo eurekalert)
Chuyên mục Sức khỏe, Yêu Online nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.

Nếu bài viết ý nghĩa hãy bấm chia sẻ cho mọi người cùng đọc!

Loading...

Nhận xét