Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng gây tổn thương gan nghiêm trọng

Loading...
Thuốc dimethyl fumarate (tên biệt dược là tecfidera) chữa bệnh đa xơ cứng được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận từ năm 2013.

Thuốc dimethyl fumarate (tên biệt dược là tecfidera) chữa bệnh đa xơ cứng được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận từ năm 2013. Tuy nhiên, gần đây, Y tế Canada đã cảnh báo loại thuốc này có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng.


Các dấu hiệu và triệu chứng tổn thương gan bao gồm tăng men gan aminotransferase (AST) gấp 5 lần và tăng bilirubin gấp 2 lần so với giới hạn bình thường. Trong khi đó, nếu chỉ số AST tăng gấp đôi thì sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, nếu tăng hơn gấp đôi thì nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Bên cạnh đó, lượng bilirubin trực tiếp hay gián tiếp lớn hơn lượng bình thường cũng gợi ý nhiều loại bệnh về gan, là nguyên nhân gây ra tình trạng vàng da, vàng mắt. Theo báo cáo của Y tế Canada thì một số trường hợp sử dụng dimethyl fumarate phải nhập viện nhưng không có trường hợp nào dẫn đến suy gan, ghép gan hoặc tử vong. Những bất thường này được giải quyết khi ngưng dùng thuốc.

Canada là một trong những nước có tỷ lệ bệnh xơ cứng rải rác cao nhất trên thế giới với khoảng 100.000 bệnh nhân trên cả nước. Đây là bệnh mà hệ thống thần kinh trung ương, bộ não và tủy sống, phá hủy các dây thần kinh bảo vệ xung quanh được gọi là myelin gây ra các biểu hiện mất cảm giác, mắt mờ hoặc nhìn thấy hai hình ảnh, yếu cơ, mất kiểm soát bàng quang và ruột, rối loạn tình dục... Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Do vậy, Y tế Canada yêu cầu nhà sản xuất cần phải bổ sung cảnh báo tổn thương gan trong phần cảnh báo và phòng ngừa các phản ứng bất lợi của thuốc đồng thời khuyến cáo bác sĩ cũng như chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức nếu nghi ngờ có tổn thương gan đáng kể về mặt lâm sàng do dimethyl fumarate.

Trước đó, thuốc dimethyl fumarate đã được biết đến có thể là nguyên nhân gây giảm tế bào lympho trong máu và gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn và tiêu chảy...

Bảo Châu
Chuyên mục Sức khỏe, Yêu Online nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.

Nếu bài viết ý nghĩa hãy bấm chia sẻ cho mọi người cùng đọc!

Loading...

Nhận xét